Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หลังจากห่างหายจากการส่งผลงานมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๒ คราวนี้ 'เล็ก' หนุ่มจากรั้วเพาะช่าง ส่งภาพวาดลายเส้นมาให้ดูอีก ๑ ภาพ ครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้เสนอผลงานเล็กครับ

 
ปิยศิริ ขำพราม (เล็ก) , ๒๖ ปี
วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ , กรุงเทพฯ

แรงบันดาลใจ : สวัสดีครับอาจารย์... ^ ^ ไม่ได้ส่งภาพมาตั้งนาน ตั้งแต่ภาพสุดท้ายที่ส่ง ผมก็ไม่มีเวลาเขียนภาพอีกเลย เพราะวุ่นอยู่กับร้านอาหาร และงานอาจารย์สอนศิลปะที่สถาบันกวดวิชา วันนั้นผมบังเอิญเปิด TV เห็นอาจารย์ออกรายการสอนศิลป์ ผมจำงานอาจารย์ได้ เลยนั่งดู อาจารย์รู้สึกจะอวบๆ ไปหน่อย ผมแทบจำไม่ได้ (ขอแซวนิดนึงครับ) ^ ^ งานนี้ผมเขียนมาในช่วงเวลาที่ไปสอนศิลปะ แล้วรอเด็กนั่งทำงานส่ง... พอดีตอนนั้นรู้สึกเครียดมาก ในเรื่องต่างๆ รอบตัว คิดไปหมด... มันเหมือนกับอกจะแตก เหมือนตัวเองจมอยู่ในทะเลที่กำลังบ้าคลั่ง เหมือนตัวเองกำลังจม แล้วก็มีสัตว์ร้ายคอยกำลังเข้ามาเกาะกิน กลืนกินตัวผม ซึ่งมันก็คือปัญหาต่างๆ รอบตัวตอนนั้น ที่โถมเข้ามากลืนกินตัวผม แต่ผมก็ต้องทำตัวนิ่งเฉย ยิ้มแย้มออกมา เหมือนไมได้คิดอะไร แต่ภายในมันเหมือนดังภาพที่ผมเขียนออกมา ตอนนั้นผมเครียด ไม่อยากคิดอะไร แต่หัวมันไม่มีสมาธิ ผมเลยต้องหาที่พึ่งพาหาสิ่งจดจ่อ สงบอารมณ์ จึงมาระบายออกที่กระดาษ อะไรใกล้ตัวยิบฉวยได้ในตอนนั้น ก็เอามาใช้เขียน..... ภาพนี้ผมใช้กระดาษ ๑๐๐ ปอนด์ แบบหยาบ กับปากกา Saji Pen และหมึกจีน..... สิ่งใกล้ตัวตอนนั้นมีเท่านี้ ผมจึงหยิบมาระบายออกทางภาพ ซึ่งมันอาจจะไม่ดีเท่าไหร่ เพราะอารมณ์มันกำลังร้อนแรง เพราะงานเขียนมันต้องประณีต และทำอย่างใจเย็น งานมันถึงออกมาดี..... แต่ มันก็ทำให้ผมสงบลงได้ เพราะกว่าจะเขียนเสร็จ อารมณ์ที่ปั่นป่วนตอนนั้น มันก็สงบลงแล้ว มีสติที่พอจะนั่งคิด ปล่อยวางได้บ้างแล้ว.... ปกติผมเป็นคนใจเย็นมาก หรืออาจจะเพราะผมไมได้เขียนมานมานานมากแล้ว ผมกลายเป็นคนใจร้อนกว่าเดิมมาก จนภรรยาเอ่ยปากบอก ถ้ามีโอกาส ผมจะเขียนงานมาส่งใหม่นะครับ ขอรบกวนพื้นที่อาจารย์ เอางานที่ยังอ่อนหัดของผมมาประดับ ^ ^ แถมเป็นงานที่ทำตอนอารมณ์บูดๆ อีกต่างหาก ^ ^ ร่ายมาซะยาว ปีใหม่มานี่ ยังไมได้ทักทายอาจารย์เลย ยังไงขอให้ปีใหม่นี้ อาจารย์มีแต่ความสุขนะครับ

ส่งผลงานเมื่อ ๑๖ มี.ค. ๒๕๕๔)
 
 


Lek Piya's Portrait


 

8
12345678910


  หายไปตั้งเกือบ ๒ ปี มาทักผมอีกทีใน facebook ผมเลยได้มีโอกาส เห็นภาพของเล็กอีกครั้ง จริงๆ ผลงานชิ้นนี้ไม่ได้ขี้เหร่อะไร อย่างที่เล็กกล่าวถล่มตัวมาเลยนะครับ ออกจะดีอีกต่างหาก ดูไม่ค่อยออกเลยว่า..วาดตอนอารมณ์ปั่นป่วน จริงๆ ภาพที่วาดออกมา นอกจากรูปเขี้ยวๆ และเล็บๆ แล้ว ก็ถือได้ว่ายังมีความประณีตอยู่สูงนะ ผมแนะนำว่า ครั้งต่อไปถ้าอารมณ์บูด ให้หยิบเอาปากกา + กระดาษมาวาดรูปก็ดีนะครับ (จะได้ไม่บูดใส่ภรรยาด้วย ^^..) ผมว่าเป็นทางเลือกที่ดีในการปลดปล่อยอารมณ์ ผ่านทางภาพวาดเลยนะครับ (จริงๆ สิ่งนี้เป็น "จุดแข็ง" ของพวกมีศิลปะในหัวใจทุกๆ คนเลยนะครับ) เพราะนอกจากจะไม่รบกวนใครแล้ว เผลอๆ ยังได้ผลงานที่ดีออกมา อย่างผลงานชิ้นนี้อีกต่างหาก เส้นของเล็กในภาพนี้สวยมากเลยนะครับ ไม่ทราบว่า ได้ดาวน์โหลด "พาหุง ชัยชนะแห่งพุทธะ" ที่ผมแจกให้โหลดฟรีไปแล้วหรือยังครับ..?

    ส่วนตัวผมในรายการสอนศิลป์ ทางช่องทีวีไทย เมื่อปีที่แล้ว ก็เป็นตัวจริงๆ นั่นแหละครับ คือตอนนี้ นอกจากผมจะแก่แล้ว แถมยังอ้วน (ลงพุง) อีกต่างหาก หะๆ ^_^ เป็นไปตามวัย ตามประสาของชายวัยกลางคน นั่นแหละครับ ขอให้เล็กวาดเล่นๆ ให้สนุกนะครับ (๑๙ มี.ค. ๒๕๕๔)
 
 
 

 


 
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.