Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        หลังจากห่างหายจากการส่งผลงานมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๒ คราวนี้ 'เล็ก' หนุ่มจากรั้วเพาะช่าง ส่งผลงานหัตถศิลป์มาให้ดูอีก ๒ ชุด (๔ ภาพ) ครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้เสนอผลงานเล็กครับ

 
ปิยศิริ ขำพราม (เล็ก) , ๒๖ ปี
วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ , กรุงเทพฯ

แรงบันดาลใจ : มาส่งงานเพิ่มครับอาจารย์...... ^ ^ เป็นชุดงานลายรดน้ำครับผม งานทุกชิ้นผมออกแบบเอง ตั้งแต่ลวดลาย ขนาด บางชิ้นผมต่อเองด้วยครับ เพราะเรียนหัตถกรรม ๘ สาขา เลยได้วิชาช่างไม้มาด้วย เรียกว่างานรัก เป็นงานที่ถนัด และใช้ทำมาหากินอยู่ครับ เพราะผมจบ "เอกเครื่องรัก" ครับ ^ ^
ภาพแรก : เป็นงานดาบไทยโบราณ ตีดาบจากช่างอรัญญิก แต่ฐานผมออกแบบและต่อขึ้นเองครับ ด้วยไม้ยางพารา ทำเป็นฐาน ๒ ชั้น เพื่อความเด่นของดาบครับ แนวความคิดคือ "นำงานที่เป็นดาบเรียบๆ ของกลุ่มช่างอรัญญิก มาเพิ่มมูลค่า และความสวยงาม ให้มีจุดเด่นและน่าสนใจ เน้นวางโชว์สวยงามมากกว่าน่ากลัว" ดาบนี้ผมซื้อมา ๑,๐๐๐ บาท ทำเสร็จขายออกไปได้ ๑๒,๐๐๐ บาท มีฝรั่งมาขอซื้อ ๒๐,๐๐๐ บาท แต่ติดปัญหาขนส่งจึงไม่ได้ขายครับ ^ ^
ภาพที่ ๒ : เป็นงานดาบอีกชิ้นครับ เจ้าของงานอยากให้เขียนให้ เพื่อใช้ในการรำดาบของเขาครับ
ภาพที่ ๓ : เป็นงานดาบ เจ้าของงานอยากให้ตกแต่งดาบเพื่อวางโชว์ครับ เป็นงานตีดาบของสล่าทางภาคเหนือ ตัวดาบเป็นเหล็กน้ำพี้ ครับ
ภาพที่ ๔ : เป็นงานลายรดน้ำหีบขนาดใหญ่แบบโบราณครับ ^ ^ แล้วจะส่งงานมาใหม่ครับ สวัสดีครับอาจารย์ ^ ^

ส่งผลงานเมื่อ ๑๙ มี.ค. ๒๕๕๔)
 
 


Lek Piya's Portrait


  select arrow

9
12345678910


  ผมเห็นว่าเป็นดาบเหมือนกันทั้ง ๓ รูป เลยเอามาลงให้ดูเทียบพร้อมกันทีเดียวเลย ผลงานหัตถศิลป์ของเล็กชุดนี้ ทำออกมาได้สวยมากเลยนะครับ แต่ไม่ยักกะมีรูปขยายให้ดูลวดลายใกล้ๆ มั่งเลยแฮะ แถมภาพถ่ายที่ส่งมา ก็มีความละเอียดค่อนข้างต่ำซะด้วยสิ (72 pixels/inch = ๑ นิ้ว มีจุดสี่เหลี่ยม pixel เพียง ๗๒ จุด ถ้าจะให้ work กว่า ควรปรับให้มีซัก ๑๕๐ - ๒๐๐ จุด/๑ นิ้ว ขึ้นไปนะครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถ ของกล้องถ่ายรูปที่เราซื้อมาใช้นะครับ) ผมลองขยายดูใน Photoshop ก็ดันแตกออกเป็นเม็ดๆ สี่เหลี่ยมๆ เสียก่อน เลยไม่ได้เห็นรายละเอียดกันเลย

    มีดดาบทั้ง ๓ เล่มนี้ ทำได้สวยน่าชมครับ แต่..ต่อไปจัดฉากก่อนถ่ายสักนิด จะดีขึ้นอีกมากเลยนะครับ เช่น เอาผ้าผืนงามๆ ท่อนไม้เก่าสีเข้มๆ หรืออะไรก็ได้ ที่สีสันตัดกับชิ้นงาน มาบังพวกประตูหน้าต่าง กำแพง ที่ไม่สวยก่อน เพราะฉากหลังแย่ๆ จะทำให้ผลงานสวยๆ ดูหมองลงไปทันตา หรือไม่ก็..อาจไปลองหาฉากที่เป็นเรือนไม้เก่าๆ หรือผนังปูนเก่าหยาบๆ ที่อาจเห็นอิฐมอญเรียงๆ โผล่ออกมาบ้าง แต่..ดูแล้วสวย มีศิลปะ เหมือนกับฉากเมืองเก่าสมัยอยุธยา จัดดอกบัววางนิด จัดแสงอีกหน่อย ที่ทำให้เข้ากับชิ้นงาน ก่อนถ่ายเก็บไว้ (รวมเป็นโปรไฟล์ของเรา) ก็จะทำให้ผลงาน ดูมีคุณค่าเพิ่มขึ้นอีกมากเลยนะครับ เผลอๆ ราคาอาจกลายเป็น ๓๐,๐๐๐ เลยก็ได้นะ ^^.. ขอให้เล็กวาดเล่นๆ ให้สนุกนะครับ (๒๑ มี.ค. ๒๕๕๔)
 
 
 

 

 
 
 

 
     


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.