Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        เอิ้องแซะ สาวเจียงใหม่ (เจ้า) ผู้หลงใหลวัฒนธรรมล้านนา ส่งผลงานตั้งแต่เรียนอาชีวะเชียงใหม่ ปัจจุบันเขยิบฐานะเป็นเด็ก ม.ช. ซะแล้ว ครั้งนี้ส่งผลงานลายเส้นสวยๆ มาร่วมแสดงอีก ๒ ภาพ ครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานเอื้องแซะครับ

ทศพร นันต๊ะ (เอื้องเเซะ) , ๑๘ ปี
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะศึกษาศาสตร์ (สาขาศิลปศึกษา) , จ.เชียงใหม่

แรงบันดาลใจ : "นางอั่วมิ่งเวียงไชย" มเหสีองค์เเรกของพญามังราย ราชธิดาพญาเจืองฟ้า เเห่งนคราเชียงเรือง เมื่อพญาลาวเม็งเเห่งหิรัญนครเงินยางช้างเเสน ทรงมีพระราชบัญชาให้เจ้าราชบุตรมังราย เสด็จไปเจริญสัมพันธไมตรีกับเเคว้นใกล้เคียง พระองค์ได้เสเด็จไปจนกระทั่งถึงนครเชียงเรือง เเลได้พบรักกับเจ้าราชธิดาอั่วมิ่งเวียงไชย ต่อมาทั้งสองพระองค์ ก็ได้กระทำพิธีวิวาหมงคล ณ เมืองนครเงินยางช้างเเสน (เมืองเชียงเเสน) เเต่หลังจากที่พญามังรายได้กรีฑาทัพไปตีเมืองหงสาวดี ด้วยความเกรงพระราชอำนาจพญาสุตตโสมมะ จึงได้ถวายนางปายโคราชธิดา ให้เป็นมเหสีเเก่พญามังราย ความนั้นได้ทราบไปถึงนางอั่วมิ่งเวียงไชย พระนางก็ทรงโศกสลดพระทัย เนื่องจากพระนางทรงระลึกได้ว่า พญามังรายเคยให้คำสัตย์กับพระนาง ตั้งเเต่ทรงประทับอยู่ที่เชียงเเสนเเล้วว่า จะทรงมีมเหสีเพียงพระองค์เดียว พระนางจึงสละพระองค์ออกจากราชฐานฝ่ายฟ้า เสด็จมาปลงพระเกศา บวชเป็นชีอยู่ที่วัดธาตุขาว เวียงกุมกาม ตราบสิ้นพระชนม์ .....เศร้าจัง.....

ส่งผลงานเมื่อ ๔ ต.ค. ๒๕๕๓)
 


10wishes's Portrait


  select arrow

18
123456789101112131415161718192021222324


    อื้อหือ...นอกจากจะได้ชมภาพสวยๆ ฝีมือเอื้องแซะแล้ว ยังได้ทราบตำนานเก่าแก่เกี่ยวกับ "พระนางอั่วมิ่งเวียงไชย" อีกด้วย สนุกจังครับ ถึงแม้ตอนจบจะเศร้า เพราะความรักไม่สมหวังก็ตาม (น่าเอาไปทำเป็นละครเนอะ) ผมเห็นรูปที่เอื้องแซะวาดแล้ว ทำให้นึกไปถึงการแต่งกายของตัวละครตัวหนึ่ง ในภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์ กำกับโดยท่านมุ้ย (มจ.ชาตรีเฉลิม ยุคล) เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๔ คงไม่ต้องเดากันแล้วล่ะครับ ว่าหมายถึงเรื่องใด ก็ภาพยนตร์ไทยเรื่อง "สุริโยทัย" ยังไงล่ะครับ

    ที่ผมดูแล้ว (สะดุดตา) และรู้สึกเหมือนกันอยู่อย่างก็คือ เครื่องประดับ "ฉลองนม" หรือ "เกาะนม" ของตัวละคร "พระมหาเทวีจิรประภา" (กษัตรีพระองค์แรกของอาณาจักรล้านนา) ที่นำแสดงโดย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ครับ (มีรูปมาให้ดูด้วย) อ๊ะๆ ไม่ได้ลามกอะไรนะ แต่ผมเห็นว่ามีการออกแบบใกล้เคียงกันจ๊าดนัก แต่ในประวัติศาสตร์เท่าที่สังเกตจาก ภาพจิตรกรรมฝาผนังในประเทศไทยส่วนใหญ่ ผู้หญิงมักจะเปลือยอกเป็นส่วนมากนะ ถือเป็นเรื่องธรรมดาในสมัยนั้น (ดูรูปประกอบที่ผมค้นได้จาก google ด้านล่างนะครับ) ทั้งหญิงชาวบ้านและน่าจะรวมไปถึงผู้คนในราชสำนักอีกด้วย
    แต่หลังจากที่ผมเสิร์จดูภาพไปเรื่อยๆ ก็ไปเจอเครื่องประดับที่ออกแบบใหม่ (ปี ๒๕๕๒) ในกระดานสนทนาของ "ชมรมศิลปวัฒนธรรมอีสาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย" เลยแถมเอามาให้ดูด้วยครับ เพราะเห็นว่าน่าสนใจดี รู้สึกเค้าจะทำออกจำหน่ายด้วยนะ วัสดุที่ใช้รู้สึกว่า จะทำมาจากอะลูมิเนียมครับ สนนราคาของชุดนี้ประมาณ ๔,๕๐๐ บาท แต่ไม่ทราบชื่อจริงของคนทำครับ เพราะใช้แต่ชื่อเล่นว่า "อ้ายโอ๊ต"

    ๔ ก.ย. ๒๕๕๖ : ชมผลงาน และสอบถามราคาเครื่องประดับเงิน จาก facebook ครูโอ๊ต คลิกที่นี่

    ผมนำภาพชุดนี้มาจากกระทู้หัวข้อ "เครื่องประดับโลหะบ้านวัวลาย" (อยู่ตรงไหนหว่า..? อ้อเสิร์จดูอีก พบว่าเป็นชื่อถนน อยู่ใน จ.เชียงใหม่ เจ้า.... "บ้านวัวลาย" เป็นหมู่บ้านที่เชี่ยวชาญด้านการทำเครื่องเงินระดับตำนานเลย เห็นว่าย้อนประวัติไปได้ไกล ถึงสมัยที่พญามังรายสร้างเมืองเชียงใหม่โน่นแน่ะ เอื้องแซะอาจจะรู้จักก็ได้นะ) ผลงานชิ้นนี้มีความสวยงามพอตัวเลยล่ะครับ เลยเอามาฝากให้ชมกันเพลินๆ ด้วยครับ ^_^

    เอ้า...โม้มาก ยังไม่ได้วิจารณ์รูปเลย รูปนี้เอื้องแซะวาดได้ดีครับ ทรวดทรง ลายเส้น สวยเชียว (๖ ต.ค. ๒๕๕๓)
 
 การแต่งกายของ "พระมหาเทวีจิรประภา"
ในภาพยนตร์ไทยเรื่อง "สุริโยทัย"


เครื่องประดับโลหะ "ฉลองนม" ฝีมือ (อ้ายโอ๊ต) ช่างบ้านวัวลาย จ.เชียงใหม่
 ผม (อ้ายโอ๊ต) ออกแบบด้านหลัง ให้มีลักษณะแบบทับทรวงเพิ่มลงไปด้วย แต่เวลาใส่จะลำบากหน่อย เพราะต้องลอดเอา


"เจ้าอุบลวรรณา" ธิดาพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ เจ้าหลวงเชียงใหม่ลำดับที่ ๖ กับแม่เจ้าอุสาห์ (พ.ศ. ๒๓๙๙ - ๒๔๑๓) นางเป็นสตรีที่ได้รับการยกย่องว่า มีความเฉียบแหลมทางธุรกิจอย่างยิ่ง ในยุคสมัยพระเจ้าอินทวิชยานนท์ครองเชียงใหม่ เจ้านางถ่ายภาพร่วมกับนางกำนัล นุ่งผ้าซิ่นตีนจกแบบเชียงใหม่
 

Women going to the market, Lampoon City, taken by Luang Anusarnsoonthorn in 1902

ภาพแม่ค้ากำลังนำสินค้าจากบ้านสู่ตลาด บนถนนสายหนึ่งของหริกุญชัยนคร (เมืองลำพูน ในปัจจุบัน) พ.ศ. ๒๔๔๕ ถ่ายโดย หลวงอนุสารสุนทร
Women going to the market, Lampoon City, taken by Luang Anusarnsoonthorn in 1902.


ภาพถ่ายสตรีชาวล้านนาในสมัยโบราณ มักจะเปลือยอกกันเป็นปกติ
 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.