Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        เอิ้องแซะ สาวเจียงใหม่ (เจ้า) ผู้หลงใหลวัฒนธรรมล้านนา ส่งผลงานตั้งแต่เรียนอาชีวะเชียงใหม่ ปัจจุบันเขยิบฐานะเป็นเด็ก ม.ช. ซะแล้ว ครั้งนี้ส่งผลงานลายเส้นสวยๆ มาร่วมแสดง ๑ ภาพ ครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานเอื้องแซะครับ

ทศพร นันต๊ะ (เอื้องเเซะ) , ๑๘ ปี
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะศึกษาศาสตร์ (สาขาศิลปศึกษา) , จ.เชียงใหม่

แรงบันดาลใจ : ชุดมหาลดา ชุดในราชสำนักอลองพญา แห่งอาณาจักรพม่า ซึ่งสล่าช่างหลวงได้เเรงบันดาลใจมาจาก ชุดมหาลดาปสาธน์ของมหาอุบาสิกาวิสาขา ในพุทธประวัติ ศรีษะประดับด้วยมงกุฎนกยูง สัญลักษณ์เเห่งราชวงศ์อลองพญา ตัวเสื้อ ประกอบด้วยกรองศอ สาบเสื้อที่เป็นลวดลายอันอ่อนช้อย เเขนเลื้อที่ตกแต่งเป็นรูปกาบซ้อนกัน บางครั้งจึงเรียกว่า "เสื้อกาบคำ" ปักดิ้น เลื่อม เเพรวพราววิจิตร ไปด้วยเพชรพลอยเเละหินมีค่า ชุดนี้ใส่กับผ้านุ่ง "ลุนตยาอฉิก" ผ้านุ่งที่ทอเป็นลายคลื่นริ้วขวาง ด้วยเทคนิค เกาะ เเละล้วง ทอสลับสีกันไปมา ด้วยกระสวยด้ายมากกว่าร้อยกระสวย จึงทำให้ในชีวิตของช่างทอคนหนึ่ง สามารถทอได้เพียงหนึ่งหรือสองผืนเท่านั้น เนื่องจากถ้าทอมากๆ จะทำให้มีปัญหาเรื่องสายตา อันริ้วขวางเป็นลายคลื่นนั้น นัยว่าเปรียบเป็นทะเลสีทันดร ที่เเวดล้อมเขาพระสุเมรุ ซึ่งเป็นเเกนกลางของจักรวาล โดยเปรียบร่างกายของผู้สวมใส่เป็นเขาพระสุเมรุ โดยผ้าลุนตยาเป็นสีทันดรมหาสมุทร ที่เเวดล้อมอยู่นั่นเอง

ส่งผลงานเมื่อ ๒๓ ธ.ค. ๒๕๕๓)
 


10 wishes's portrait


 

19
123456789101112131415161718192021222324


    คราวนี้เอื้องแซะมาแปลกครับ เพราะนอกจากจะส่งภาพวาดลายเส้น ซึ่งเป็นผลงานของตัวเองมาแล้ว ยังส่งภาพถ่ายโบราณแถมมาให้ดูอีก ๓ ภาพด้วยครับ (สงสัยคงประทับใจที่ครั้งก่อนผมเสิร์จหารูปเทียบชุด "ก๋องนม" ให้ดูประกอบแหงมๆ หะๆ ^_^') แต่น่าเสียดายอยู่อย่างนึงครับว่า ไม่ได้อธิบายรายละเอียดของภาพแต่ละภาพมาด้วยเลย ทำให้ไม่รู้ว่ารูปถ่ายโบราณชุดนี้ เป็นรูปของกษัตริย์พม่าองค์ไหน..?
    แต่จากคำบรรยายของเอื้องแซะ ผมพบคำแปลกๆ ที่ไม่คุ้นเลย คือ "ลุนตยาอฉิก" ซึ่งก็คือ..ชื่อของผ้านุ่งทอลาย หรือซิ่นจกแบบภาคเหนือ ที่ทอด้วยเทคนิคพิเศษ อย่างที่เอื้องแซะอธิบายมานะครับ แต่ผมขอบอกตามตรงนะ (ยังไงๆ ให้ถือว่า..เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผมคนเดียวนะครับ T^T) ผมว่าชุดกษัตริย์แบบพม่านี่ ดูเทอะทะมากเลยครับ มันโป่งๆ พองๆ ยังไงไม่รู้สิ ท่าทางเวลาจะลุก จะนั่ง จะเดินเข้าห้องน้ำ คงไม่ค่อยสบายนะ เพราะมัวแต่ติดผ้านุ่งที่โป่งๆ พองๆ เต็มตัวไปหมด หะๆๆ ^^..

    เอ้า...มาวิจารณ์รูปกันต่อดีกว่า รูปนี้เอื้องแซะก็วาดได้ดีเหมือนเคยนะครับ เส้นโค้งวาดได้อ่อนหวานดีครับ แต่ให้สังเกตข้อต่อระหว่างมือกับแขนสักนิดนะครับ ยังวาดได้ไม่งามนะ เพราะมันดูเหมือนสายยางมากกว่าข้อมือ เอ..จะนึกออกมั้ยเนี่ย..? เอื้องแซะดูมือที่ยกใกล้กับคางนะครับ เห็นตรงข้อต่อมั้ย ช่วงที่ฝ่ามือเชื่อมกับแขนน่ะครับ เอื้องแซะวาดซะโค้ง จนดูเป็นสายยางไปเลย ผมแนะนำให้ยกมือตัวเองขึ้นมา แล้วทำท่ากรีดนิ้วแบบเดียวกับในรูปดูก็ได้ครับ จะเห็นว่า..ช่วงต่อระหว่างฝ่ามือกับแขน หักลงเป็นมุมเหลี่ยมนิดหน่อย เห็นมั้ยครับ ถ้าจะวาดให้ดูเป็นธรรมชาติ มันจะไม่โค้งจนกลมแบบที่เอื้องแซะวาดมานะครับ ไม่งง..เนอะ ยังไงให้ลองไปดู "แบบมือ" ที่ผมวาดสอนเมธ์ เพิ่มเติมได้นะครับ red arrow คลิกที่นี่ เลยครับ (๒๕ ต.ค. ๒๕๕๓)
 
 

 

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.