Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        เอิ้องแซะ สาวเจียงใหม่ (เจ้า) ผู้หลงใหลศิลปะวัฒนธรรมล้านนา ครั้งนี้ส่งผลงานลายเส้นมาร่วมแสดงอีก ๑ ภาพ ครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานเอื้องแซะครับ

ทศพร นันต๊ะ (เอื้องเเซะ) , ๑๙ ปี
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะศึกษาศาสตร์ (สาขาศิลปศึกษา) , จ.เชียงใหม่

แรงบันดาลใจ : โลกานัต, 'นัต' คือ วิญญาณตายร้ายทั้งหลายในพม่า ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์คอยปกปักรักษา เเละเป็นที่พึ่งทางจิตใจของผู้คน เเต่เมื่อพระพุทธศาสนาเข้ามาในดินแดนแถบนั้น นัตจึงเปลี่ยนสถานะเป็นเทวดา ที่คอยปกป้องพระพุทธศาสนาเเทน โลกานัต คือ นัตที่เกิดขึ้นในช่วงที่พระพุทธศาสนาเข้ามาในพม่า ส่วนใหญ่มีรูปลักษณะเป็นเทวดาประทับนั่ง พระกรถือดอกบัว พระบาทมีฉิ่งมัดไว้ เพื่อใช้ตี ห้ามสิงห์เเละช้าง ไม่ให้ทะเลาะกัน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงพระราชนิพนธ์ในหนังสือ 'ไทยเที่ยวพม่า' ไว้ว่า โลกานัติมีสถานะดั่งพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร เเละเป็นสัญลักษณ์ของพระมหากษัตริย์ ที่ธำรงสันติสุขเเก่บ้านเมือง นัตที่ข้าเจ้าวาด ทำเป็นเทวดาทรงเครื่องทรง "มหาลดา" เครื่องทรงอันเป็นเอกลักษณ์ของราชสำนักพม่า ศีรษะสวมเทริดทรงสูง ที่มีกรรเจียกจอนหู ยื่นออกมาจากด้านข้าง ตามเเบบศิลปะพม่ายุคเเรกๆ ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับ ทรงของเทริดพระพุทธรูปในทิเบต ศิลปะพม่าดูฟู่ฟ่า เทอะทะ เติมเเล้วเติมอีก สนุกดี....

ส่งผลงานเมื่อ ๒๒ มี.ค. ๒๕๕๔)
 


10 wishes's Portrait


 

21
123456789101112131415161718192021222324


    ดูเหมือนเอื้องแซะจะนิยมวาดภาพ ที่มีกลิ่นอายเกี่ยวกับศิลปะทางเหนือมาตลอดเลยนะครับ เลยทำให้ผมได้มีโอกาสชมงานแปลกๆ ที่แตกต่างไปจากแบบภาคกลางที่คุ้นเคยบ้าง รูปนี้ก็วาดได้สวยครับ แถมอธิบายภาพมาได้ละเอียดดีจังครับ แต่..ขอให้ดูเรื่องสัดส่วนอีกนิดนะครับ ช่วงเอว สะโพก มาถึงต้นขา ดูเหมือนเส้นโครงร่างแกนลำตัว พอต่อกันแล้ว ยังดูไม่ค่อยสมดุลย์กัน เท่าที่ควรนะครับ (ถ้าเอาเสื้อผ้า เครื่องประดับออกก่อน ก็จะเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ) นิ้วมือวาดยาวเกินไปนิดนะครับ ดูเหมือนจะยาวกว่าอุ้งมือซะอีกนะ (โดยเฉพาะมือแยกๆ ทั้ง ๖ ข้างนะครับ) จริงๆ เครื่องประดับพม่าแบบดั้งเดิม ถึงมันจะดูหนัก เทอะทะ และรุงรังไปหน่อย แต่เราสามารถปรับให้เพรียว และดูเบาๆ แบบไทยๆ ก็ได้นี่ครับ ไม่ต้องเหมือนเขาเป๊ะหรอกครับ เพราะเราวาดแบบเวอร์ชั่นไทยประยุกต์ไปแล้วนี่นา จริงมั้ยครับ..? ปรับดีๆ อาจสวยกว่าต้นฉบับอีกนะ ^^.. ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๓ มี.ค. ๒๕๕๔)
 
 

 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.