Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'ปุ๊' หนุ่มผู้รักศิลปะประจำชาติที่บรรพบุรุษไทย ได้ธำรงเอกลักษณ์ และร่วมรักษาสืบทอดมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล โดยมีปณิธานที่จะสืบสานศิลปะไทยสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน มิให้สูญหายไปตามกาลเวลา ครั้งนี้ปุ๊ส่งผลงานมาร่วมแสดงอีก ๑ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานของปุ๊ครับ

วิวัฒน์ งามสัจจพร (ปุ๊) , ๔๓ ปี
โรงเรียนโยธินบูรณะ , จ.กรุงเทพฯ

แรงบันดาลใจ : ภาพนี้เป็นงานถมดำบนสีทองเช่นเดิม แรงบันดาลใจมาจากลายรดน้ำ จากประตููโบสถ์ของวัดที่มีความงดงาม ผมของฝากตัวเป็นลูกศิษย์ด้วยคนนะครับ และผมมีคำถามที่จะถามครับ เกี่ยวกับการวาดลายครับ คือผมเขียนลายโดยส่วนมาก จะเขียนมาจากต้นฉบับที่ผมได้เห็น บางครั้งก็ไม่สามารถจะเขียนขึ้นเองได้ โดยไม่ได้ดูจากแบบต้นฉบับ จะมีเทคนิคช่วยให้เขียนได้ โดยไม่ต้องดูต้นฉบับได้หรือไม่ครับ เพราะบางครั้งจะเขียนภาพจับ ก็ไม่สามาถจะจินตนาการว่า จับแบบไหน และจะถูกสัดส่วนหรือไม่ครับ ผมมีคำถามเพียงเท่านี้ครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

ส่งผลงานเมื่อ ๑๑ ม.ค. ๒๕๕๔)
 


Wiwat's Portrait


 

6
12345678910111213141516171819202122232425262728


    ภาพนี้เป็นรูปสำเร็จจากรูปลายเส้นในภาพที่ ๕ ของคุณปุ๊ครับ รูปทรงสัดส่วนทั่วไปใช้ได้ครับ แต่ยังสามารถปรับปรุงได้อีก ส่วนคำถามที่คุณปุ๊ถามมาว่า หากต้องการวาดลายไทย โดยไม่ต้องดูแบบจากต้นฉบับอีก เห็นจะมีอยู่ทางเดียวครับ คือต้องมีข้อมูลเรื่องลวดลายและทักษะมากเพียงพอ แบบนึกปุ๊บก็วาดได้ปั๊บ โดยอาศัยผ่านการฝึกวาดมามากๆ ครับ
    ขอยกตัวอย่างจากผมเองนะ ตั้งแต่ผมเริ่มหัดวาดลายไทยมาจนถึงทุกวันนี้ ก็เป็นเวลามากกว่า ๑๕ ปีแล้วครับ หัดวาดมาทุกท่าทุกแบบ ผ่านตางานครูช่างโบราณงามๆ แบบดั้งเดิมมาก็มาก คัดลอกด้วย ออกแบบใหม่ด้วย ผลงานของศิลปินไทยรุ่นใหม่ๆ ผมก็ชอบศึกษาครับ และผมยังเรียนมาแบบให้หัดออกลวดลายเอง โดยจับหลายๆ ส่วนที่เราชอบ มาสร้างภาพ สร้างรูปทรงขึ้นมาใหม่ ให้ต่างจากของโบราณ เพราะเหตุนี้ล่ะครับ เวลาผมทำงาน ก็เลยไม่จำเป็นต้องดูจากต้นแบบอีก สามารถออกลายได้เลย เพราะมีข้อมูลอัดแน่นอยู่ในหัวอยู่แล้ว แต่ผมก็มักจะเอาของโบราณมาดูบ้าง เพื่อหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ที่ยังซุกซ่อนอยู่ครับ แต่..วิธีนี้ อาจจะไม่เร็วทันใจคุณปุ๊นะครับ แต่ตอนนี้ผมยังคิดทางอื่นไม่ออกครับ ^^ ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๑๕ ม.ค. ๒๕๕๔)
 
 

Wiwat's painting
 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.