Baan Aree'26


Fun Learning traditional Thai designs with JitdraThanee's Logo

        'ปุ๊' หนุ่มผู้รักศิลปะประจำชาติที่บรรพบุรุษไทย ได้ธำรงเอกลักษณ์ และร่วมรักษาสืบทอดมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล โดยมีปณิธานที่จะสืบสานศิลปะไทยสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน มิให้สูญหายไปตามกาลเวลา ครั้งนี้ปุ๊ส่งผลงานมาร่วมแสดงอีก ๒ ภาพครับ ระเบียง 'วาดเล่น ๆ กับ จิด-ตระ-ธานี' ยินดีที่ได้นำเสนอผลงานของปุ๊ครับ

วิวัฒน์ งามสัจจพร (ปุ๊) , ๔๔ ปี
โรงเรียนโยธินบูรณะ (ศิลป์ภาษา) , จ.กรุงเทพฯ

แรงบันดาลใจ : สวัสดีครับครูไก่อู...ขอให้น้ำไปไวๆ นะครับ...สู้ๆ ครับ ภาพแรกเป็นภาพ "พระพุทธเจ้าปางนาคปรก" โดยแนวคิดตอนพระพุทธองค์ทรงตรัสรู้แล้วหลุดพ้น อยู่เหนือวัฎฏะสงสาร ดอกบัวที่ลอยอยู่เหนือน้ำ ก็เสมือนพระสงฆ์สาวกผู้บรรลุอรหันต์ ด้านซ้ายเป็นพุดตาน เสมือนพุทธบริษัทผู้อุ้มชูพุทธศาสนา ด้านขวาต้นโพธิ์ เสมือนพระสงฆ์ผู้เป็นสาวกแห่งพระพุทธศาสนา... โดยนาคปรกนั้นมีส่วนในการลอกงานของครูไก่อูมาใช้... ภาพอาจดูไม่ค่อยชัด ถ้ายังไงแล้วอาจจะถ่ายมาให้ดูใหม่นะครับ
    ส่วนภาพที่ ๒ เป็นภาพพระพิราพ เป็นการฝึกโดยนำภาพของครูกบ มาใช้ในการฝึกเขียน... ขอคำแนะนำด้วยนะครับ ครูไก่อู...ครูปุราณ...ครูกบ เพื่อนำไปพัฒนาต่อไปครับ ขอบคุณอย่างสูงครับ

ส่งผลงานเมื่อ red arrow ๑๔ พ.ย. ๒๕๕๔)
 


Wiwat's Portrait


  select arrow

21
12345678910111213141516171819202122232425262728


    ภาพไม่ได้ ' ไม่ชัดธรรมดาๆ ' นะครับ แต่...ไม่ชัดมากกก ผมพยายามปรับแล้ว ก็ได้แค่นี้แหละครับ แตกเป็นเม็ดๆ อย่างที่เห็น "น้องน้ำ" เธอไปนานแล้วครับ ทิ้งแต่คราบน้ำตาและความเสียหาย ให้กับคนไทยจำนวนมาก ที่ต้องกลายเป็นผู้ประสบภัย และก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ผมอัพเดทผลงานคุณปุ๊ ช้าไปกว่า ๒ เดือนเศษๆ ด้วย T_T" (ไม่รู้ว่า ปีนี้คนไทยจะได้ ฮ่า ฮ่า ฮ่า เหมือนอย่างกับชื่อ พ.ศ. หรือเปล่านะ.? คงต้องดูกันต่อไป)
    ผลงานใช้ได้นะครับ เศียรนาคน่าจะได้แบบมาจาก "สมุดภาพออนไลน์ พาหุงฯ" ของผมนะครับ จริงๆ โดยพื้น คุณปุ๊เป็นคนมีฝีมือพอตัวเลยนะครับ แต่...ยังติดนิดๆ หน่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องสัดส่วน ที่ยังไม่ค่อยลงตัว ส่วนการจัดองค์ประกอบของภาพนี้ ก็พอใช้ได้ครับ ให้ระวังลายดอกพุดตานและลายใบโพธิ์นิดนะครับ ผมว่าวาดเข้ามาชิดกับตัวภาพ (เศียรนาค) มากไปหน่อย ควรจะเว้นช่องว่าง ให้มีระยะห่างบ้าง เพื่อจะได้ดูแล้วไม่อึดอัด เพราะมีแต่ลายพราวเต็มไปหมดนะครับ ส่วนข้างล่างลูกคลื่นหัวโตไปนิดครับ ควรจะใส่ลอนน้ำสลับกันบ้าง แต่ถ้าคุณปุ๊ต้องการให้เห็นเป็นลักษณะคลื่นน้ำปั่นป่วน เพราะเป็นตอนที่ท่านตรัสรู้ ชนะมาร ด้วยมวลน้ำมหาศาล แต่..คลื่นลักษณะนี้ยังดูนิ่งๆ ไปนิดครับ มันฟูๆ เหมือนกลีบดอกไม้บาน หรือเหมือนขนมถ้วยฟูมากกว่า "จัดเต็ม" ให้เลยนะครับ ทิ้งห่างไปนาน...^^ ผลงานยังปรับปรุงได้อีก ขอให้วาดเล่นๆ ให้สนุกครับ (๒๗ ม.ค. ๒๕๕๕)
 
 

Wiwat's drawing
 


 


 
Histats.com, Created : 7 Dec.2010
   
  Create and Maintained by JitdraThanee Copyright © 2008-2014 by JitdraThanee.com, All Rights Reserved. Best viewed 1280x800 pixels.